Cách phòng và trị bọ dừa hiệu quả trên cây họ cau
(17/01/2019)

Bọ dừa luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân đồng bằng sông Cửu Long.  Vào những năm 2014, 2015, bọ cánh cứng đã tàn phá trên 300.000 cây dừa ở Bình Định gây nên thiệt hại lớn cho người dân.

Bọ dừa có nguồn gốc từ Indonesia sau đó lây lan ra khắp Thái Bình Dương và gây thiệt hại khắp các tỉnh thành của đồng bằng sông Cửu Long. Bọ dừa gây hại cho cây trồng chủ yếu ở giai đoạn cây còn non, đặc biệt là vào mùa khô. Do khả năng bay hạn chế nên bọ dừa chủ yếu phát tán nhờ con người và do gió.

Bà con nông dân nên quan sát lá non hàng ngày. Nếu trên các đọt có lá khô hóe, các vệt nâu dài dọc theo gân lá, bạn hãy vạch kẽ lá để kiểm tra xem bên trong có trứng hay ấu trùng hay không. Ấu trùng của bọ dừa có mùa trắng, đầu hơi to sp với then, trên mặt có lớp gai nhỏ. Ấu trùng lớn sẽ có thân mình hơi dẹp, gồm 13 đốt, có màu vàng nâu. Trứng của bọ dừa thì có hình bầu dục, hơi dẹp, màu vàng sậm, được dẻ từng quả rời rạc kết dính lại ở kẽ lá. Trứng sẽ nở sau 4-5 ngày, và sau 30-40 ngày tiếp theo, ấu trùng sẽ phát triển và trở thành nhộng.

Thiên địch của bọ dừa bao gồm: Kiến, đuôi kiềm, nấm ký sinh Metarhizum anisopliae var. anisopliae, nấm ký sinh Beauveria Bassiana và ong ký sinh ấu trùng Asecodes Hispinarum.

Khi phát hiện bọ dừa, bà con nông dân có thể sử dụng các loại thuốc  như Sairifos 585EC, Lancer 97DF, Netoxin 18SL lên đọt non dừa, cau kiểng… phun ướt đều kẻ lá non, phun buổi chiều tối. Ngoài ra với cây dừa đã trưởng thành, bạn có thể đặt thuốc Diaphoss 10g dạng túi lọc 30gram giữa cóc bẹ lá non để xông hơi diệt ấu trùng, bọ trưởng thành trong lá.

Sakuko HD

Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
SAKUKO HD VIỆT NAM
Copyright 2018 © Sakuko HD Vietnam
Trụ sở chính:
Tầng 3 tòa nhà Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy TP. Hà Nội
Điện thoại: 0903.279.006 E-mail: CSKH@sakukovietnam.com.vn
Lượt truy cập: 0582490
Số người đang xem: 05