Giới chức Thái Lan “khó chịu” vì nông dân ưa chuộng giống lúa Jasmine 85  từ Việt Nam
(19/03/2019)

Theo tờ báo Bưu điện Bangkok, nông dân tỉnh Nakhon Sawan của Thái Lan đang dần chuyển sang canh tác lúa Jasmine 85 đến từ Việt Nam.

Nông dân Thái Lan cho biết, giống lúa Jasmine 85 của Việt Nam cho năng suất cao, vượt trội hơn các giống lúa gạo trắng hiện hành. Thời gian gieo trồng ngắn hơn giống lúa Thái đến 30 ngày mà lại đem lại lợi nhuận cao. Trong khi giống truyền thống chỉ đạt khoảng 6.000 bạt/ tấn thì gạo Việt Nam được bao tiêu tới 8.000 bạt/tấn. Trong tình trạng cạnh tranh gay gắt của thị trường, người nông dân sẽ phải chọn cho mình những sản phẩm có đặc tính nổi trội hơn.

Đứng trước tình trạng lúa Jasmine 85 dần phổ biến khắp các tỉnh phía bắc Thái Lan, ông Prasong Prapaotrakul, quyền Cục trưởng Cục lúa gạo thuộc Bộ nông nghiệp Thái Lan tuyên bố đây là giống lúa lạ chưa dược kiểm nghiệm và công nhận bởi giới chuyên môn Thái Lan nên cần phải kiểm tra và rà soát trên diện rộng.

Giới chức Thái Lan đang cố hạn chế việc gieo trồng Jasmine 85 bằng cá kêu gọi các nhà máy xay xát và kho lúa gạo địa phương kiềm giá mua ở mức thấp nhất có thể.

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu 4,8 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu gạo, Thái Lan cần tự tìm thêm các giống lúa cho năng suất cao, chất lượng tốt như giống Jamines của Việt Nam.

Sakuko HD

Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
SAKUKO HD VIỆT NAM
Copyright 2018 © Sakuko HD Vietnam
Trụ sở chính:
Tầng 3 tòa nhà Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy TP. Hà Nội
Điện thoại: 0903.279.006 E-mail: CSKH@sakukovietnam.com.vn
Lượt truy cập: 0582503
Số người đang xem: 05