Hàng loạt các loại thuốc bảo vệ thực vật bị loại bỏ khỏi danh sách được phép sử dụng từ tháng 10/2018
(15/01/2019)

Để phát triển nền nông nghiệp bền vững phù hợp bối cảnh hội nhập hiện nay, Bộ NN&PTNT  Việt Nam đã xem xét và loại bỏ hàng loạt chất độc hại ra khỏi danh mục chất bảo quản thực vật được phép sử dụng.

Ngày 8/10/2018. Bộ NN&PTNT Việt Nam đã ban hành Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT về việc bổ sung và sửa đổi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng và cấm sử dụng tại Việt Nam.

Theo đó các loại thuốc trừ sâu có chứa các hoạt chất như Acephate, Diazinon, Malathion, Zinc Phosphide,.. sẽ bị cấm lưu hành và nhập khẩu. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 22/11/2018.

Ngoài ra, Phòng Kiểm dịch – Pháp chế, còn khuyến cáo các nhà vườn tại tỉnh Lâm Đồng không nên sử dụng thuốc chứ hoạt chất Chlorpyrifos trong sản xuất rau, chè và cho cây dâu để đảm bảo sức khỏe cho con người. Đặc biệt, khi sử dụng hoạt chất Chlorpyrifos, bà con nông dân cần chú ý tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian các ly theo đúng khuyến cáo trên vỏ sản phẩm. Đây là sản phẩm nhạy cảm cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Bộ NN&PTNT cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu các lộ trình mới để đưa ra thị trường các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm thuốc trừ sâu có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hiện cả nước đang có 77 hoạt chất thuốc trù cỏ được pháp sử dụng, bộ sẽ dần loại bỏ 30% số lượng sản phẩm này ra khỏi danh mục từ giờ cho đến năm 2020.

Những năm gần đây, người nông dân Việt đã dần loại bỏ thói quen sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi. Thay vào đó các thuốc bảo vệ thực vật sinh học đang được bà con ưa chuộng. Trong tương lai, các thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học sẽ trở thành một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững.

Sakuko HD

Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
SAKUKO HD VIỆT NAM
Copyright 2018 © Sakuko HD Vietnam
Trụ sở chính:
Tầng 3 tòa nhà Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy TP. Hà Nội
Điện thoại: 0903.279.006 E-mail: CSKH@sakukovietnam.com.vn
Lượt truy cập: 0548372
Số người đang xem: 09