Nông dân trồng mía Phú Yên “điêu đứng” vì bị nhà máy ép giá
(13/03/2019)

Bước vào vụ thu hoạch, người dân Phú Yên mới “bàng hoàng” trước giá thu mua mía giữa các nhà máy chênh lệch nhau đáng kể.

Huyện miền núi Sông Hinh (Phú Yên) với diện tích mía hơn 5.000 ha là vùng nguyên liệu chủ yếu cho các nahf máy tại Tuy Hòa. Tuy nhiên đến khi thu hoạch, người dân mới bàng hoàng phát hiện giá bao tiêu cây mía của mình thấp hơn nhiều so với các nhà máy khác trong tỉnh, gây nên tâm lý bức xúc. Theo phản ánh của người dân, hiện trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 3 nahf máy đường nhưng cả 3 nhà máy lại đưa ra giá thu mua khác nhau khiến người trồng mía chịu thiệt. Cụ thể, nhà máy Tuy Hòa. Vạn Phát, nhà máy đường KCP lần lượt treo giá niêm yết cho 10 chữ đường là 750.000 đồng/tấn, 820.000 đồng/tấn và 850.000 đồng/ tấn.

Trước việc giá mía chênh lệch kể trên,, Ban điều hành mía đường huyện Sông Hinh đã làm việc với nhà máy đường Tuy Hòa và tổ điều hành mía đường của các xã, thi trấn trong huyện vvoiws mong muốn điều chỉnh giá mía đường. Giá mía đường thị trường có thể lên và xuống nhưng cơ chế giá trong một tỉnh nên được áp dụng như nhau. Với năng suất thu mua chỉ 750.000 đồng/tấn và năng suất mía đạt 60 tấn/ha thì người nông dân cầm chắc thua lỗ. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì tình trạng tranh chấp vùng nguyên liệu là khó tránh khoải.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, ông Đình Ngọc Dạn quán triệt: “Ngay từ khi phân bổ vùng nguyên liệu, nhà máy đã cam kết đồng hành và chia sẻ, hỗ trợ người nông dân. Các cơ quan chức năng sẽ trực tiếp vào cuộc và giải quyết các vấn đề này nhanh chóng.”

Sakuko HD

Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
SAKUKO HD VIỆT NAM
Copyright 2018 © Sakuko HD Vietnam
Trụ sở chính:
Tầng 3 tòa nhà Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy TP. Hà Nội
Điện thoại: 0903.279.006 E-mail: CSKH@sakukovietnam.com.vn
Lượt truy cập: 0582644
Số người đang xem: 05